|
หน้าหลัก รีวิวมือถือ - รีวิวโทรศัพท์
ด้านหน้า - ลำโพงสนทนาติดตั้งอยู่กึ่งกลางเครื่องเหนือโลโก้ LG ถัดลงมาเป็นจอแสดงผล ระบบสัมผัส วัดความกว้างได้ 7.5 เซนติเมตร ตอบสนองการสัมผัสด้วยระบบสั่น
ส่วนล่างสุดมีปุ่มกด 3 ปุ่ม คือ ปุ่มโทรออก (ไฟพื้นหลังสีเขียว), ปุ่มเปิดเมนูลัด (ไฟพื้นหลังสีขาว) และ ปุ่มวางสาย (ไฟพื้นหลังสีแดง) ใช้เป็นปุ่มเปิด/ปิดเครื่องเมื่อกดค้างไว้ ตรงมุมบนของปุ่มวางสายมีหลอดไฟสีส้มติดอยู่ ด้านหลัง - ติดตั้งเลนส์กล้องไว้มุมบนซ้าย พื้นที่ครึ่งหนึ่งของส่วนล่างเป็นฝาหลัง ถอดออกได้ง่าย เพียงกดแล้วเลื่อนลงทางด้านล่าง เมื่อถอดฝาหลัง จะพบช่องเสียบซิมการ์ดอยู่เหนือช่องวางแบตเตอรี่ ด้านซ้ายของตัวเครื่อง - มีช่องเสียบการ์ดหน่วยความจำ microSD ซึ่งมีที่ปิดกันฝุ่น ถัดลงมามีปุ่มรูปแม่กุญแจ สำหรับล็อคการกดใช้งาน ตามด้วยปุ่มรูปกล้อง สำหรับถ่ายภาพและใช้เป็นทางลัดเข้าสู่โหมดกล้อง ปุ่มรูปแม่กุญแจ มีไว้ใช้ล็อคตัวเครื่องเมื่อไม่ได้ใช้งานหรือในขณะพกพา โดยวิธีการกดค้างไว้เพื่อล็อคหรือปลดล็อค วิธีการปลดล็อค นอกจากจะกดปุ่มรูปแม่กุญแจค้างไว้ ยังสามารถกดที่รูปแม่กุญแจบนหน้าจอค้างไว้ได้เช่นกัน และ สามารถตั้งเวลาให้ล้อคโดยอัตโนมัติได้ โดยไปที่เมนูตั้งค่า > ตั้งค่าโทรศัพท์ > ล็อคปุ่มอัตโนมติ จากนั้นกำหนดเวลาหน่วงที่ต้องการ 10, 20, 30, 60 วินาที หรือปิดการใช้งาน
ด้านขวาของตัวเครื่อง - มีช่องเีสียบอุปกรณ์ภายนอก (ชุดหูฟัง/สายชาร์จแบตเตอรี่/สายเคเบิ้ล) ถัดลงมาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง (เพิ่ม/ลด) ด้านบน - มุมบนมีรูร้อยสายคล้องโทรศัพท์ ด้านล่าง - รูไมโครโฟนซ่อนอยู่ตรงกึ่งกลางเครื่อง ส่วนมุมเครื่องมีช่องเสียบปากกา Stylus
จอแสดงผล ระบบสัมผัส TFT-LCD 262,144 สี ความละเอียด 240 x 400 พิกเซล วัดความกว้างได้ 7.5 เซนติเมตร แสดงโหมดพร้อมใช้งานได้ 2 แบบ สลับแต่ละโหมดด้วยการใช้นิ้วลากหน้าจอตามแนวขวาง ไปทางซ้ายหรือขวา แบบแรกจะมีฟังก์ชั่น Widget ให้ใช้งาน สามารถดึงแถบ Widget ออกมา แล้วลากแอพพลิเคชั่นออกมาใช้งานบนหน้าจอได้ เมื่อเขย่าตัวเครื่องรูปภาพไอคอนก็จะเรียงเป็นระเบียบโดยอัตโนมัติ ส่วนแบบที่สองจะเป็นฟังก์ชั่นการโทรด่วน 8 เลขหมาย สามารถดึงแถบโทรด่วนออกมา เพื่อลากรูปไอคอนผู้โทรออกมาใช้บนหน้าจอ สามารถเขย่าตัวเครื่องเพื่อจัดเรียงไอคอนให้เป็นระเบียบได้เช่นกัน โหมดพร้อมใช้งานทั้งสองแบบ สามารถเลือกใช้ภาพพื้นหลังให้แตกต่างกันได้ โดยรูปภาพที่เหมาะสมควรมีขนาด 240 x 400 พิกเซล ปรับเปลี่ยนรูปภาพได้ตามต้องการ หรือจะเลือกใช้ตามธีมที่มีอยู่
โหมดพร้อมใช้งานทั้งสองแบบ จะมีปุ่มลัดที่ด้านล่างเหมือนกัน โดยปุ่มแรกสำหรับเปิดแผงปุ่มกดตัวเลขเพื่อโทรออก, ปุ่มที่สองสำหรับเปิดดูรายชื่อในสมุดโทรศัพท์, ปุ่มที่สามเปิดดูข้อความ และ ปุ่มสุดท้ายสำหรับเปิดเมนูหลัก
เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเข้าสู่ฟังก์ชั่นที่ใช้งานบ่อย LG KP500 ได้จัดทำปุ่มทางลัดไว้ให้เป็นปุ่มกลาง (ระหว่างปุ่มโทรออกกับปุ่มวางสาย) เมื่อกดแล้วจะเปิดแอพพลิเคชั่นที่ใช้งานบ่อยขึ้นมา วางเรียงในรูปแบบตาราง รวม 9 ฟังก์ชั่น ผู้ใช้สามารถเพิ่ม/ลบฟังก์ชั่นได้ตามต้องการ เมนูหลักแบ่งออกเป็น 4 หมวด สามารถเปลี่ยนการแสดงผลของเมนูหลักได้ 2 แบบ โดยแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันตรงแถบด้านข้าง แบบแรกจะเป็นการจิ้มเลือกแต่ละหมวด ส่วนอีกแบบจะเป็นการใช้นิ้วเลื่อน
คลังภาพ (โปรแกรมดูรูปภาพและวีดีโอ) ฟังก์ชั่นคลังภาพจัดอยู่ในเมนูความบันเทิง สำหรับเปิดดูรูปภาพหรือไฟล์วีดีโอ โดยโปรแกรมจะแสดงรูปภาพขนาดเล็กวางเรียงในรูปแบบตาราง ใช้นิ้วลากเพื่อดูหน้าตอไปได้ หรือจะเลื่อนแถบสีแดงเพื่อดูไฟล์ตามวันที่ ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนการแสดงผล จากรูปภาพขนาดเล็ก ให้เป็นขนาดใหญ่ได้ โดยการกดปุ่มตัวเลือก (มุมบนซ้าย) จะพบกับเมนูเปลี่ยนมุมมอง, เรียงรูปภาพตาม วันที่/ประเภท/ชื่อ, ส่งรูปภาพทาง ข้อความ/อีเมล์/บลูทูธ, พิมพ์ภาพโดยตรงผ่านทางบลูทูธหรือ PictBridge
เมื่อผู้ใช้แตะเลือกที่รูปภาพรูปใดรูปหนึ่ง รูปภาพก็จะแสดงผลเต็มหน้าจอ ถ้าเป็นรูปภาพแนวตั้งผู้ใช้สามารถหมุนตัวเครื่องให้ตั้งฉากกับพื้นได้ ถ้าเป็นรูปภาพแนวนอนก็หมุนตัวเครื่องขนานกับพื้น โดยรูปภาพจะหมุนตามตำแหน่งหน้าจอโดยอัตโนมัติ (Auto rotate) ถ้าต้องการเลื่อนไปดู รูปภาพถัดไปหรือรูปภาพที่แล้ว ก็ใช้นิ้วปัดที่หน้าจอไปทางซ้ายหรือขวา หากมีไฟล์วีดีโอรวมอยู่ด้วยก็สามารถกดปุ่มเล่นได้ทันที
ในขณะที่ชมรูปภาพแบบเต็มหน้าจอ สามารถแตะที่รูปภาพอีกครั้งเพื่อเรียกแถบเมนูขึ้นมา จะมีเครื่องมือช่วยในการซูมภาพ, ตั้งค่าสไลด์โชว์, ตกแต่งรูปภาพ, ส่งรูปภาพออกทางข้อความ, กำหนดเป็นรูปภาพพื้นหลัง และ ลบรูปภาพ ในการชมรูปภาพแบบสไลด์สามารถกำหนดระยะเวลา ในการเปลี่ยนรูปภาพได้ตั้งแต่ 1 ถึง 5 วินาที เปลี่ยนเสียงเอฟเฟ็คตอนเปลี่ยนภาพภาพได้ 3 เสียง หรือ ปิดเสียงได้
ในขณะชมวีดีโอ สามารถกดหยุดเล่นชั่วคราวแล้วเปิดตัวเลือก เพื่อเข้าไปใช้งาน Video editor ได้ ซึ่งจะเป็นการตกแต่งแก้ไขไฟล์วีดีโอ มีเครื่องมือ Trim (ตัวช่วงวีดีโอตามฉากที่ต้องการ), Image merge (แทรกรูปภาพเข้าไปในวีดีโอ), Audio dubbing (แทรกเพลงลงวีดีโอ), Image overlay (แทรกรูปภาพบนวีดีโอ), Video merge (แทรกวีดีโอ), Voice recorder (บันทึกเสียง), Text overlay (แทรกตัวอักษรลงบนวีดีโอ) และ Time scaling (ปรับความเร็วของวีดีโอ ให้เร็วขึ้น 1/2, 1/4, 2 และ 4 เท่า) นอกจากการตกแต่งวีดีโอแล้ว ก็ยังมีเครื่องมือจับภาพจากวีดีโอเป็นภาพนิ่งได้ด้วย
Muvee studio โปรแกรมนำภาพนิ่งมาใส่เสียงกับเอฟเฟ็คแล้วบันทึกเป็นไฟล์วีดีโอ เพื่อส่งออกเป็นข้อความ MMS หรือเก็บไว้ดูเล่นแบ่งปันกับเพื่อนๆ ซึ่งถ้าเลือกสร้างเพื่อใช้ส่งต่อ จะแทรกรูปภาพได้น้อยลง แต่ถ้าเลือกใช้บันทึกก็จะแทรกรูปภาพได้มากขึ้น ส่วนจะแทรกได้กี่รูปขึ้นอยู่กับ เอฟเฟ็คที่คุณเลือกใช้ โดยมีเอฟเฟ็คให้เลือก 11 แบบ เมื่อเลือกเอฟเฟ็คได้แล้วก็แทรกรูปภาพมาใส่ ตามจำนวนรูปที่เอฟเฟ็คกำหนด หรือแทรกน้อยกว่าก็ได้ จากนั้นก็เลือกเสียงเพลงที่ใช้ มีให้เลือก 11 แบบ เพียงเท่านี้ก็ลองกดปุ่มเล่น เพื่อดูตัวอย่างได้ทันที ในขณะดูตัวอย่างจะมีปุ่มให้กดบันทึกเก็บไว้ แต่ถ้ายังไม่พอใจก็กดปุ่มย้อนกลับเพื่อแก้ไขได้
เครื่องเล่นเพลง เปิดเครื่องเล่นเพลงขึ้นมาจะพบกับรายการ เล่นล่าสุด, ทุกเพลง, ค้นหาตามศิลปิน, ค้นหาตามอัลบั้ม, ค้นหาตามแนวเพลง, รายการเพลง และ เล่นเพลงด้วยโหมดสุ่มรายชื่อ เมื่อเลือกเพลงตามรายการที่กล่าวมาแล้วก็จะเข้าสู่เครื่องเล่นเพลง ซึ่งจะแสดงรูปภาพหน้าปกอัลบั้มขนาดใหญ่ ใจ้รูปภาพจะมีรูปดาวให้เราจัดอันดับเพลงโปรดของตัวเอง มีปุ่มเลือกโหมดการเล่นวนซ้ำ กับ สุ่มรายชื่อ และ ปุ่มปรับระดับเสียง ถัดลงมาเป็นปุ่มควบคุมการเล่น
หากต้องการตั้งค่าเครื่องเล่นให้เปิดตัวเลือก (ปุ่มมุมบนซ้าย) จะพบกับเมนูย่อเครื่องเล่น (ซ่อนเครื่องเล่นเพลง โดยจะออกไปที่หน้าจอหลัก แต่แสดงรายชื่อเพลงที่กำลังเล่นอยู่) มีเมนูให้ปรับอีควอไลเซอร์ ซึ่งมีให้เลือก 6 แบบ (ปกติ/คลาสสิค/แจ๊ส/ป๊อป/ร็อค/คอนเสิร์ต-ฮอลล์) ในเมนูตัวเลือกผู้ใช้สามารถใช้เพลงที่เล่นเป็นเสียงเรียกเข้าได้ทันที รวมไปถึงเสียงข้อความ กับ เสียงตอนเปิดหรือปิดเครื่อง
กล้องถ่ายรูป LG KP500 ใช้เลนส์กล้อง ความละเอียด 3 ล้านพิกเซล ถ่ายภาพนิ่ง ขนาดสูงสุด 2048 x 1536 พิกเซล บันทึกวีดีโอในความละเอียดสูงสุด 320 x 240 พิกเซล มีปุ่มชัตเตอร์ติดตั้งมาให้ที่ด้านข้าง สำหรับกดบันทึกภาพและใช้เป็นทางลัดเข้าสู่โหมดกล้องได้โดยตรง คุณสมบัติในการถ่ายภาพนิ่ง
คุณสมบัติในการบันทึกวีดีโอ
ขอขอบคุณ : LG Thailand ข้อมูลผู้ใช้ ร่วมแสดงความเห็นกับ LG KP500 - แอลจี แคตตาล็อกตัวเครื่อง : https://www.siamphone.com/catalog/LG/kp500.htm Review on 8 December 2008 |
![]() |
Siamphone Dot Com : Mobilephone Catalog Online (Thailand) © Copyright 2001-2008, All Rights Reserved. สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 [ ลิขสิทธิ์ & นโยบายส่วนตัว ] หมายเลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 7100703000240 Website & Phone Review : webmaster @ siamphone.com , Magazine : supreecha @ mobilemag.in.th For Information & Sponsor Ads : information @ siamphone.com |