หลังจากรอการแถลงการณ์ของปัญหา Samsung Galaxy Note 7 อยู่นานล่าสุดซัมซุงก็ออกมาเฉลยสาเหตุของกรณีดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยหลักๆ เกิดจากการดีไซน์ภายในและแบตเตอรี่ที่เป็นปัญหาเอง แบ่งไว้สองกรณี ได้แก่ Battery A ที่ผลิตภัณฑ์รอบแรก และก็ Battery B สินค้ารอบสองที่อ้างว่าแก้ไขปัญหาแล้ว (Note7s) ซึ่งทั้งคู่ต่างเกิดปัญหาคนละอย่างกัน และในการทดสอบครั้งนี้ทางซัมซุงใช้ทรัพยากรไม่ว่าจะเป็นวิศวกรทั้งหมด 700 คน, Note 7 กว่า 200,000 เครื่องเช่นเดียวกับแบตเตอรี่อีกกว่า 30,000 ก้อน เพื่อค้นหาผลลัพธ์ที่เที่ยงตรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้มีรายละเอียดเพิ่มเติมดังต่อไปนี้
โดยกรณีการทดสอบแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวได้ใช้ผู้ตรวจสอบภายใน และผู้เชี่ยวชาญจากภายนอก ได้แก่ บริษัท UL, Exponent, TÜV Rheinland
สำหรับกรณีปัญหาของ Samsung Galaxy Note 7 ส่วน Battery A พบว่าเกิดจากการดีไซน์ภายในที่มุมส่วนของแบตเตอรี่ด้านขวาบนนั้นอยู่ใกล้กับขอบเครื่องมากเกินไป ส่งผลให้เกิดแรงดันและก็ทำให้เลเยอร์เกิดการบิดงอจึงเกิดเป็นปฏิกริยาไฟฟ้าขึ้นระหว่างขั้วบวกกับขั้วลบ ซึ่งแบตเตอรี่ A ได้ทำการผลิตโดยบริษัท Samsung SDI
ส่วน Battery B ที่มีการออกแบบใหม่แตกต่างจากกรณีของ Battery A ก็ดูเหมือนว่าซัมซุงพบปัญหานั้นแล้ว เพียงแต่ยังไม่แถลงการณ์ อย่างไรก็ตามในกรณี B พบว่าเกิดจากเรื่องราวของแรงดันภายในจากขั้วบวกเกี่ยวกับเซลล์บริเวณตรงกลางแบตเตอรี่แล้วดันขึ้นทะลุแผงกั้นไปสัมผัสขั้วลบจึงเกิดปฏิกริยาขึ้น ส่วนแบตเตอรี่ B ได้ผลิตจากโรงงานในประเทศจีนนามว่า Amperex Technology
ต่อไป Samsung จะทำอย่างไรต่อ ?
Samsung สัญญาว่าต่อไปนี้จะดูแลและปรับปรุงยกเครื่องตรวจสอบมาตรฐานของ QC ให้ดีขึ้น โดยเฉพาะแบตเตอรี่ก็ได้นำ 8 ขั้นตอนในการตรวจเช็คเพื่อรับรองความปลอดภัย และขั้นตอนดังกล่าวยังนำมาตรวจสอบกรณี Note 7 เช่นกัน
Samsung เรียกกระบวนการทั้งหมดนี้ว่า "8 Point Battery Safety Check" ได้แก่...
แม้จะนำ 8 ขั้นตอนดังกล่าวข้างต้นมาตรวจเช็คแล้ว ยังได้เพิ่มอีกสองมาตรการเพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น ได้แก่ Multi-layer Safety Measures Protocol
สุดท้ายผู้เชี่ยวชาญจากภายนอก เพื่อเป็นคณะที่ปรึกษาเกี่ยวกับแบตเตอรี่โดยเฉพาะ อาทิ
หมายเหตุ : ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติม theverge.com, c-net.com, engadget.com
ทำนายเบอร์มือถือ เบอร์สวย เบอร์มงคล
รับซื้อมือถือ รับเครื่องถึงบ้าน
บูลอาเมอร์ ฟิล์มกระจกกันรอยมือถือ
ที่มา : www.forbes.com วันที่ : 23 มกราคม 2560
ลือ! iPhone 17 อาจเป็นรุ่นแรกที่รองรับวิดีโอ 8K หลัง Android ทำได้นานแล้ว
HMD Arc มือถือระบบ Android 14 (Go edition) ดีไซน์สวย ทนทาน ทรงประสิทธิภาพ
Mark Gurman เผย Apple ยุติแผนพัฒนา iPhone รุ่น mini อย่างถาวร
iQOO Z10x โผล่ผลทดสอบ Geekbench เผยพลังชิปฯ Dimensity 7300 ก่อนเปิดตัว 11 เมษายนนี้
vivo Y300 Pro+ ชูจุดเด่นแบตเตอรี่ 7300mAh เล่นวิดีโอนานต่อเนื่อง 25 ชั่วโมง
realme GT 7 เรือธงรุ่นใหม่มาแล้ว! พร้อมขุมพลัง Dimensity 9400+ เตรียมเปิดตัวเมษายนนี้
vivo V50 Lite 4G Global เผยโฉม! ดีไซน์บางเฉียบ สเปคครบครัน แบตเตอรี่อึด พร้อมราคาสุดโดน!
POCO F7 Ultra สุดยอดสมาร์ทโฟนเรือธงที่มาพร้อมกับ Snapdragon 8 Elite!
หลุดสเปค OnePlus 13T ว่าที่เรือธงขุมพลัง Snapdragon 8 Elite ในราคาที่เข้าถึงได้
HUAWEI Pura X สมาร์ทโฟนพับได้ดีไซน์ใหม่ เล็กกระทัดรัด อัตราส่วน 16:10
Audio-Technica เปิดตัวหูฟัง ATH-CKS50TW2 Star Wars Limited Edition!
Mark Gurman เผย Apple ยุติแผนพัฒนา iPhone รุ่น mini อย่างถาวร21 ชั่วโมงที่แล้ว
Audio-Technica เปิดตัวหูฟัง ATH-CKS50TW2 Star Wars Limited Edition!4 เม.ย. 68 07:00